4 ทริคที่ต้องรู้ และเทคนิคพูดขอ “ขึ้นเงินเดือน”

4 ทริคที่ต้องรู้ และเทคนิคพูดขอ “ขึ้นเงินเดือน”

สิ่งที่พนักงานเงินเดือนหลายๆคน ได้แต่คิดในใจ แต่ไม่กล้าทำคือ “ขอขึ้นเงินเดือน” ส่วนหนึ่งอาจไม่รู้จะพูดเริ่มต้นยังไง คนไทยมักเกรงใจ ไม่กล้าพูด กลัวจะถูกมองว่าเป็นคนโลภ แต่การทำงานแบบไม่พอใจในเงินเดือน ทำให้ไม่มีความสุขต่องานและหมดไฟได้ เมื่อไม่ได้อยากย้ายงานแค่ต้องการค่าตอบแทนที่สมน้ำสมเนื้อ การต่อรองเรื่องเงินเดือนอาจเป็นทางเลือกที่ดีต่อเราและบริษัทก็เป็นได้ วันนี้เรามีทริคดีๆ ในเรื่องที่ควรรู้และเทคนิคการพูด เพื่อเป็นทางออกที่ วิน-วินทั้งสองฝ่าย

1.การประเมินตัวเอง (Self Audit)

สำรวจตัวเราเองก่อนว่าเรามีคุณสมบัติ และความสามารถมากพอไหมในการจะไปขอขึ้นเงินเดือน เช่น การศึกษาของเรา เรามีความเชียวชาญด้านใด หรือได้ไปเรียนอะไรเพิ่มเติมมาบ้าง เทียบกับภาระงานที่เรารับผิดชอบอยู่ในปัจจุบัน และยิ่งถ้าเราทำงานได้ KPI ดีมาตลอด ก็จะช่วยให้เรามีความมั่นใจ สำคัญเราก็ต้องประเมินด้วยว่าเราทำงานให้กับองค์กรมานานพอสมควรหรือยังเพื่อเตรียมตัวก่อนเข้าพบหัวหน้า เป็นการพิจารณาตัวเองด้วยตัวเองก่อนว่าเราคู่ควร ที่จะขอปรับขึ้นเงินเดือนครั้งนี้

2.สำรวจฐานเงินเดือน และตัวเลขในใจ

ก่อนจะเข้าพูดคุยเจรจาขอปรับเงินเดือน เราต้องสำรวจฐานเงินเดือนในอาชีพ และตำแหน่งเดียวกันก่อน ว่าส่วนใหญ่เขาได้กันอยู่ประมาณเท่าไหร่ และความยากง่าย กับความท้าทายงานต่างกันยังไง เมื่อเราได้ตัวเลขในใจ ทำให้เรามี เป้า ชัดเจนสำหรับช่วงน้อยสุดถึงมากสุดที่พึงพอใจในระดับที่เหมาะสม เพราะการขอปรับเงินเดือนไม่ได้ขอได้บ่อยครั้ง

3.เลือกจังหวะเวลาที่เหมาะสม

อยากจะขอขึ้นเงินเดือนก็ต้องเลือกช่วงจังหวะเวลาให้เหมาะสมด้วย เหมือนจะออกรบก็ต้องดูทิศทางจริงไหม ยกตัวอย่างเช่น เราเกิดได้รับมอบหมายให้ทำโปรเจคสำคัญ ประสบผลสำเร็จตามเป้าหมาย ยอดทะลุเป้าปิดดีลสำคัญได้ได้สำเร็จ บริษัทได้ประโยชน์ทำกำไร ได้ผลงาน หรือเลือกช่วงก่อนการประเมินผลงาน ซึ่งต้องสอดคล้องกับข้อ 1 ที่พิจารณาตัวแล้วเราได้ KPI สูง ก็ต้องพูดก่อนที่ประเมินเสร็จสิ้น หรือเลือกช่วงที่ได้รับโปรโมทตำแหน่งงานใหม่ ถ้าหน้าที่รับผิดชอบเยอะขึ้นก็เป็นโอกาสที่จะคุยปรับเงินเดือนให้สอดคล้องกับเนื้องาน หรือเกิดมีมีบริษัทอื่นมายื่นข้อเสนอค้าจ้างที่สูงกว่า ก็อาจจะเป็นช่วงเวลาเจรจาพูดคุยขอเงินเดือนขึ้น แต่ข้อนี้ก็ต้องเจรจาคุยให้เป็นด้วยนะ ไม่งั้นอาจจะแตกหัก “งั้นก็เชิญ…คุณที่อื่นเลย” ก็เป็นได้

4.นัดพูดคุยและวิธีการพูด

     ห้ามนัด เด็ดขาดว่า “จะคุยขอเพิ่มเงินเดือน” ให้เปลี่ยนเป็น พูดคุยเพื่อขอให้ “ช่วยประเมินผลการทำงานที่ผ่านมา” (performance review) เจ้านายเห็นว่าผม/ดิฉัน ทำงานเป็นอย่างไรบ้าง? หรือคุยว่าเรามีแผนที่พร้อมจะเติบโตไปกับบริษัทอย่างไรบ้าง เราจะทำอะไรเพื่อบริษัทบ้าง

    ให้เริ่มต้นเข้าคุยแบบนี้ เทคนิคการใช้คำ ให้เลี่ยงคำว่า ผม/ฉัน แต่ให้เน้น คำว่า “เรา ทีม องค์กร ส่วนรวม” เช่น ในระยะ 1 ปีที่ผ่านมาเห็นภาพรวมบริษัทของเราเติบโตขึ้นนะครับ/คะ (โดยไม่บอกว่าออกไปว่า เพราะเป็นฝีมือคุณ) และเจ้านายคิดว่าผม/ดิฉันจะได้ร่วมมีส่วนในการเติบโตนี้ไปตลอดไหม ถ้าเจ้านายเอ่ยว่า แน่นอน วางคุณเป็นแกนหลักและจะผลักดันตำแหน่งหน้าที่การงานของคุณ อันนี้ก็เข้าทางและค่อยพูดเข้าเรื่องเงินๆ ทองๆ และให้ความมั่นใจกับหัวหน้าเลยว่าคุณจะตั้งใจทำงาน ซึ่งสิ่งที่บริษัทจะให้ มันคุ้มค่ามากกว่าสิ่งที่บริษัทจะได้รับคืนในเชิงยอดขาย และผลกำไร

สิ่งสำคัญ ไม่ควรนำเหตุผลส่วนตัวมาคุย เช่น ภาระค่าใช้จายเยอะ เหตุผลปัญหาในครอบครัว  ให้พูดคุยในเชิงธุรกิจเท่านั้น เช่น เราจะรับผิดชอบงานมากขึ้นอย่างไร ทำยอดขายให้บริษัทได้อย่างไร และบริษัทจะเติบโตในทิศทางใด ใช้ข้อมูลตัวเลขในเชิงประโยชน์ของบริษัทมาคุย ก็มีโอกาสที่การขอขึ้นเงินเดือนมีความเป็นไปได้ และคุณก็ดูเป็นมืออาชีพอีกด้วย

ปรึกษาการซื้อขายบ้าน ต้องการขอคำแนะนำ >>> https://lin.ee/JRSy9Vu 

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะน

ทาวน์เฮ้าส์ ทำเลดี เมืองปทุม

18 ตร.ว.
2
2
1

เปี่ยมสุข การ์เด้นวิลล์

ทาวน์โฮมมือสอง ทำเลดี รีโฉมใหม่ เรียบง่ายและอบอุ่น สะดวกในการใช้ชีวิต  ติดถนนใหญ่  ตรงข้ามไทวัสดุ

17 ตร.ว.
2
2
1

ภัทรนิเวศน์

ทาวน์เฮ้าส์มือสอง ตกแต่งใหม่ ทำเลดี ติดถนนใหญ่  ถนนหน้าบ้านกว้าง จอดรถในบ้านได้สบาย

Scroll to Top