ทริคและวิธีเลือกซื้อบ้านมือสองราคาโอเค ไม่โดนหลอก!

ทริคและวิธีเลือกซื้อบ้านมือสองราคาโอเค ไม่โดนหลอก!

บ้านมือสอง เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจของคนที่มองหาบ้าน ทั้งราคาที่ยังสามารถจับต้องได้และมีให้เลือกหลายที่ทำเล แต่การจะซื้อบ้านมือสอง ควรจะเลือกดูให้ดีและหาข้อมูลที่ควรรู้ไว้บ้าง ถ้าไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน วันนี้เรามีทริคและวิธีเลือกซื้อบ้านดังนี้

1.ดูทำเลโครงการ

เลือกโครงการบ้านที่อยู่ในทำเลที่มีความเจริญ ใกล้แหล่งงาน โรงเรียน ห้างฯ ตลาด เส้นทางคมนาคมเชื่อมต่อถนนหลัก

2.ราคาบ้าน

สำรวจราคาบ้าน ดูโครงการบ้านในระแวกใกล้เคียง ว่าขายกันอยู่ราคาประมาณเท่าไหร่ แล้วมาเทียบกับบ้านที่เราสนใจ ว่าราคาแพงไปไหม แต่ทั้งนี้ก็มีปัจจัยในเรื่องของสภาพบ้าน ความใกล้-ไกลตำแหน่งที่ตั้งบ้านในโครการ แต่ทั้งนี้ราคาต้องไม่สูงโดดกว่ากันเยอะเกินไป

3.เพื่อนบ้านและสภาพแวดล้อม

สำรวจดูสภาพแวดล้อมภายในหมู่บ้าน ว่ามีความแออัด เสียงดัง น้ำท่วม หรือถามคนในหมู่บ้าน ว่าหมู่บ้านนี้มีปัญหาอะไรบ้าง สังเกตหรือลองสอบถามคนในระแวกใกล้เคียง ว่าเพื่อนบ้านข้างๆ เป็นมิตรดีไหม อัธยาศัย

4.เช็คสภาพบ้าน

บ้านมือสองจะมีความเก่าโทรมตามอายุบ้าน แต่สาระสำคัญในการตรวจเช็คบ้าน ให้เราเน้นดู โครงสร้างบ้าน ดูเสาหรือคานมีรอยแตกร้าวลึกไหม มีการทรุด หรือเอียงไหม ตามด้วยตรวจสอบเรื่องรอยรั่ว ซึม ตามจุดต่างๆ ค่อยมาดูในส่วนของงานระบบไฟฟ้า-ประปา หากพบปัญหาเหล่านี้ ผู้ซื้อควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อประเมินค่าใช้จ่ายในการแก้ไข

5.หลักฐานเอกสารสิทธิ์

ตรวจสอบและขอหลักฐานเอกสารสิทธิ์โฉนดที่ดิน ดูว่าชื่อผู้ขายกับชื่อหลังโฉนดป็นคนเดียวกันไหม ถ้าไม่ตรง ก็ต้องดูว่าคนขายมีความเกียวข้องยังไงกับคนถือกรรมสิทธิ์ แล้วก็ตรวจสอบว่าโฉนดติดจำนองอยู่ไหม ติดอยู่เท่าไหร่ มีการถูกอายัดตามกฎหมายไหม เพื่อป้องกันกรณีที่ผู้ประกาศขายไม่ใช่เจ้าของบ้านตัวจริง แล้วแอบอ้างขายบ้านมือสองของผู้อื่น หรือตกลงซื้อขายไปแล้วโอนสิทธิ์ไม่ได้

6.สัญญาซื้อขายและค่าใช้จ่ายวันโอน

เมื่อตัดสินใจเลือกบ้านแล้ว ต้องทำสัญญาจะซื้อจะขาย ระบุรายละเอียดบ้าน ใส่ราคาที่ตกลงกัน จำนวนเงินวางมัดจำ กำหนดวันโอนกรรมสิทธิ์ ค่าใช้จ่ายในวันโอนมีอะไรบ้าง จะตกลงแบ่งจ่ายกันอย่างไร เคลียร์กันให้ชัดเจน หลักค่าใช้จ่ายก็จะมี ค่าธรรมเนียมโอน (ส่วนใหญ่แบ่งจ่ายคนละครึ่ง) ค่าจดจำนอง(ส่วนของผู้ซื้อ) อากรแสตมป์ (ส่วนใหญ่แบ่งจ่ายคนละครึ่ง) และผู้ขายจะมีส่วนของภาษีเงินได้ที่ต้องรับผิดชอบ

ปรึกษาการซื้อขายบ้าน ต้องการขอคำแนะนำ >>> https://lin.ee/JRSy9Vu 

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะน

ทาวน์เฮ้าส์ ทำเลดี เมืองปทุม

18 ตร.ว.
2
2
1

เปี่ยมสุข การ์เด้นวิลล์

ทาวน์โฮมมือสอง ทำเลดี รีโฉมใหม่ เรียบง่ายและอบอุ่น สะดวกในการใช้ชีวิต  ติดถนนใหญ่  ตรงข้ามไทวัสดุ

17 ตร.ว.
2
2
1

ภัทรนิเวศน์

ทาวน์เฮ้าส์มือสอง ตกแต่งใหม่ ทำเลดี ติดถนนใหญ่  ถนนหน้าบ้านกว้าง จอดรถในบ้านได้สบาย

Scroll to Top