6 จุดปัญหาน้ำรั่วซึมที่เจอบ่อยสุด และวิธีแก้ไข

ฝนตกอีกแล้ว…คืนนี้คงหนาวกว่าคืนไหนๆ แหม! บรรยากาศหน้าฝนเหมาะกับนั่งฟังเพลงชิลๆ แต่นั่งๆ ฟังอยู่ หลายคนกลับเจอะเจอปัญหาน้ำรั่วซึมทำให้เสียอารมณ์ได้ สาเหตุปัญหาการรั่วซึมเกิดขึ้นได้หลายปัจจัย มาดูจุดรั่วซึมที่มักพบเจอกันเป็นประจำ จะเป็นตรงไหนไหนกันบ้าง และวิธีแก้ปัญหามาฝากเพื่อรับมือหน้าฝนนี้กัน

1.หลังคาบ้าน

เป็นจุดพบอันดับ 1 เลยที่หลายบ้านเจอกัน  เพราะหลังคาเป็นส่วนควบด่านแรกของตัวบ้านที่ต้องปะทะกับน้องฝน ถ้าอาการหนักน้ำก็จะไหลรั่วลงที่ฝ้าลงมาเป็นน้ำตกกันเลยทีเดียว หรือถ้าจุดรั่วไม่มากก็จะค่อยๆซึม หยดแหมะๆ ลงทีละน้อย

สาเหตุ เกิดจากหลังแตกร้าว ชำรุด หรือเกิดจากฝนที่ย้อนเกร็ดขึ้นมา

วิธีแก้ไข เปลี่ยนแผ่นหลังที่แตก ชำรุด ใหม่ ถ้าไม่ได้แตกเสียหายมากก็แก้ไขด้วย ทาสีอะคริลิค โพลียูริเทน น้ำยากันรอยรั่วซึม ใช้เทปกาวบิวทิลป้องกันรอยรั่ว ซึ่งวัสดุเหล่านี้หาไม่ยากมีหลายแบรนด์ให้เลือกเลยในท้องตลาด

2.กรอบหน้าต่าง ประตู

บางครั้งเวลาฝนตก เราอาจจะเคยเห็นรอยน้ำนองพื้นตรงบริเวณใกล้ขอบหน้าต่าง ให้สังเกตุว่าเวลาฝนตกหนักๆ มีน้ำซึมเข้ามาจากด้านใต้กรอบหรือเปล่า ลองสังเกตุกรอบไม้ว่ามีการบวมน้ำไหม มีร่องรอยคราบเชื้อราหรือเปล่า

สาเหตุ เกิดจากหดและยืดขยายตัวของไม้ทำให้มีช่องว่างเล็กระหว่างปูนกับไม้ หรือรอยแยกแตกของปูนกับกรอบหน้าต่าง ประตู ที่เกิดการเสื่อมสภาพจากแดดฝน เป็นระยะเวลานานๆ 

วิธีแก้ไข ให้ใช้เคมีอุดรอยรั่วซึม ประเภทซิลิโคน ยิงอัดตรงรอยต่อของกรอบหน้าต่างประตูกับปูน แค่นี้ก็แก้ปัญหาน้ำซึมเข้าบ้านคุณได้แล้ว แต่ถ้าเลือกใช้ประตูหน้าต่างที่มีคุณภาพมาตรฐานก็จะป้องกันน้ำรั่วซึ่งเป็นอีกทางเลือกที่ดี

3.ผนังด้างข้างอาคาร

บางครั้งผนังด้านนอกฉาบไม่ดี เกิดมีรอยแตกร้าวก็อาจเป็นสาเหตุทำให้น้ำซึมเข้าผนัง เกิดอาการชื้นขึ้นคราบเหลือง หากรอยร้าวที่มีขนาดใหญ่ก็ทำให้น้ำเล็ดลอดซึมเข้าภายในตัวบ้านได้

วิธีแก้ไข คือ บากร่อง แล้วใช้วัสดุยาแนวประเภทโพลียูริเทน ปิดตามรอยร้าว และปิดทับด้วย วัสดุกันซึมยืดหยุ่นสูง โดยทาตามมาตรฐานของผู้ผลิตวัสดุนั้นๆ

4.รางระบายน้ำฝน

ตรงจุดนี้ก็เป็นอีกจุดนึงที่พบกันหลายๆ บ้านโดยเฉพาะโซนส่วนต่อเติมที่เพิ่มออกไปจากตัวบ้านและมีดารติดตั่งรางน้ำฝน

สาเหตุมัก เกิดจากการที่มีสิ่งอุดตันในรางระบายน้ำ เป็นสิ่งสกปรกมาจากหลังคาไหลลงไปทางระบายน้ำ เมื่อฝนตกหนักรางน้ำเกิดระบายไม่ทัน ทำให้น้ำล้นย้อนเข้ามาภายในตัวบ้าน และอีกสาเหตนึงคือน้ำไหลย้อนเข้าด้านบนแฟลซชิ่ง 

วิธีแก้ไข ทำความสะอาดท่อระบายน้ำ กวาดเศษพลาสติก ขวด ขยะออกหาตะแกรงกันเศษวัสดุลงท่อตรงรูระบายรางน้ำ และตำแหน่งแฟรซชิ่งให้มีระยะยื่นออกมามากขึ้น เพื่อป้องกันน้ำย้อนในวันที่ฝนตกหนักพายุแรง

5.ดาดฟ้าอาคาร

ดีไซต์บ้านบางหลังไม่ได้ออกแบบมุงหลังคา แต่ทำเป็นตัวชั้นดาดฟ้าปูนซีเมน ซึ่งถ้าไม่ได้วางระบบระบายน้ำดีพอ หรือปูซีเมนป้องกันซึมดีๆ บริเวณดาดฟ้าก็จะมีการยืดขยายและหดตัวของคอนกรีต เกิดรอยแตกร้าว เพราะด้วยอุณภูมิอากาศบ้านเราที่กลางวันจะมีความร้อนมาก การเทพื้นไม่ได้ระดับ ทำให้เกิดแอ่งน้ำขัง น้ำก็สามารถซึมผ่านผิวคอนกรีตได้

วิธีแก้ไข ใช้วัสดุกันซึมที่มีความยืดหยุ่นสูงพิเศษ 600% โพลียูริเทน ทาคลุมผิวหน้าคอนกรีต พร้อมยกขอบสูง 15 ซม. วิธีนี้ช่วยลดรอยต่อยากจต่อการที่น้ำรั่วซึมผ่านได้

6.บริเวณห้องน้ำ

โดยส่วนใหญ่มักจะพบรอยรั่วซึมจากบริเวณห้องน้ำชั้นบน รอยรั่วลงฝ้าชั้นล่าง ตามรอยข้อต่อท่อน้ำทิ้ง ท่อประปา ที่อัดกาวไม่แน่นพอ ท่อหลวม หรือไม่ได้มีระบบกันซึมก่อนปูประเบื้องไว้

วิธีการแก้ไข ถ้าซึมจากแนวกระเบื้องคงต้องรื้อกระเบื้องแล้วติดตั้งระบบกันซึมใหม่ หรือถ้าเป็นจากระบบท่อข้อต่อ ก็หาจุดต้นเหตุแล้วเปลี่ยนใหม่ในจุดที่ชำรุด มีรอยรั่ว

ปัญหาน้ำรั่วซึม จึงไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลยใช่ไหมล่ะคะ! บางคนอาจมีประสบกาณ์ 1 ใน 6 หรือเจอมาครบแล้ว และไม่ควรปล่อยละเลย เพราะถ้าไม่รีบแก้ไขแต่เนิ่นๆ จะทำให้เกิดปัญหาอื่นที่คาดไม่ถึงตามมา แก้ไขยาก งบก็บานปลายในการซ่อมแซมอีกด้วย ยังไงก็อย่าลืมสังเกตุความเรียบร้อยน้ำรั่วซึมในบ้าน ในช่วงหน้สฝนนี้กันด้วยนะคะ

ปรึกษาการซื้อขายบ้าน ต้องการขอคำแนะนำ >>> https://lin.ee/JRSy9Vu 

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะน

ทาวน์เฮ้าส์ ทำเลดี เมืองปทุม

18 ตร.ว.
2
2
1

เปี่ยมสุข การ์เด้นวิลล์

ทาวน์โฮมมือสอง ทำเลดี รีโฉมใหม่ เรียบง่ายและอบอุ่น สะดวกในการใช้ชีวิต  ติดถนนใหญ่  ตรงข้ามไทวัสดุ

17 ตร.ว.
2
2
1

ภัทรนิเวศน์

ทาวน์เฮ้าส์มือสอง ตกแต่งใหม่ ทำเลดี ติดถนนใหญ่  ถนนหน้าบ้านกว้าง จอดรถในบ้านได้สบาย

Scroll to Top